Thiet ke website
Thiet ke website
Web sieu toc
You are here: Trang Chủ arrow Ô tô, Xe hơi, Mô tô arrow Ô tô bay sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau
Ô tô bay sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau

Hồi đầu năm ngoái, mẫu ô tô bay đầu tiên trên thế giới - Transition - đã có chuyến cất cánh đầu tiên. Và giờ đây, nhà sản xuất Terrafugia cho biết mẫu xe này sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau, 2011.

 

 
Mặc dù ý tưởng ô tô bay đã được nhắc đến từ nhiều năm qua, nhưng mãi cho tới gần đây một có một hiện thân “bằng xương bằng thịt” trình diễn trên cả đường bộ và đường không. Nhà sản xuất Terrafugia ở Mỹ đã cho ra đời mẫu Transition có khả năng hoạt động trên không với vận tốc 185km/h, tầm bay 725km. Khi hoạt động dưới dạng ô tô, chiếc xe có vận tốc cực đại 105km/h, với mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình là 7,8 lít cho 100km.

Transition có thể gập cánh để chuyển từ hình thức máy bay sang ô tô chỉ trong khoảng 30 giây, tương đương thời gian hạ mui của nhiều xe mui trần hiện nay. Khi gập cánh, Transition có thể để vừa trong các bãi đậu xe hoặc gara kích thước bình thường dành cho ô tô.
 

Điểm đặc biệt là dù có thể vận hành cả như ô tô và máy bay, nhưng Transition chỉ có một động cơ điều khiển cầu trước của ô tô và vận hành cánh quạt phía sau khi là máy bay. Nhiên liệu là xăng không chì bình thường dùng cho hầu hết ô tô.

Về kích thước, chiều ngang xe chỉ khoảng 2m nên cũng chỉ như các ô tô thông thường, không chiếm nhiều diện tích trên đường. Transition có thể lưu thông trên đường như ô tô, nhưng việc cất/hạ cánh phải được thực hiện trên đường băng đủ tiêu chuẩn.

Giá cho Transition thế hệ đầu tiên dự kiến khoảng 195.000 USD. Những khách hàng quan tâm sẽ phải đặt cọc 10.000 USD ngay từ bây giờ, sau đó trả nốt 185.000 USD khi nhận xe.

Transition được xem như giải pháp giá rẻ của Terrafugia dành cho những người muốn có chuyến nghỉ cuối tuần hoàn toàn chủ động về phương tiện đi lại. Tất cả vấn đề còn lại giờ đây chỉ là mẫu xe này được cấp phép hoạt động ở những thị trường nào.

Trích từ Nguồn khác